Cổng thông tin điện tử Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ
Thông báo
Hình ảnh tiêu biểu
  • Thi đua chăm sóc Công trình măng non  bồn hoa, cây cảnh vườn trường
  • Chào mừng 79 năm ngày TL Đội TNTP HCM - 130 năm ngày sinh nhật Bác Hồ  - Lễ kết nạp Đội viên mới năm học 2019 - 2020.
  • Chung tay giúp sức giúp đỡ trường bạn
  • Buổi học đầu tiên của các em học sinh sau những ngày nghỉ phòng dịch
  • CHUẨN BỊ ĐIỀU KIỆN TỐT NHẤT ĐỂ ĐÓN HỌC SINH TRỞ LẠI TRƯỜNG
  • Chương trình thăm, tặng quà học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong đợt nghỉ phòng, chống dịch covid -19
Thống kê truy cập
Hôm nay : 26
Hôm qua : 20
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH MĂNG NON SỐ 2 THÁNG 6 NĂM 2020

Ngày phát thanh: 30/05/2020

Người thực hiện: Nhất Linh – CĐ 5A

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH MĂNG NON

SỐ 2 THÁNG 6 NĂM  2020

Phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước.

         Chương trình phát thanh măng non trường TH Hoàng Văn Thụ xin phép được bắt đầu.

          Các bạn thân mến!

Theo số liệu thống kê của Cục bảo vệ chăm sóc trẻ em, tai nạn, thương tích là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em ở nước ta. Trong đó, phần lớn là những tai nạn, thương tích do đuối nước, do tai nạn giao thông đường bộ, ngộ độc, ngã, bỏng, súc vật cắn hoặc bị thương bởi các vật sắc nhọn… Trung bình mỗi năm, nước ta có trên 2.800 trẻ em bị tử vong do đuối nước, cao nhất khu vực Đông Nam Á và gấp 8 lần so với các nước có thu nhập cao.

Vì vậy, để thực hiện tốt công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em, chương trình phát thanh măng non tuyên truyền đến các bạn một số biện pháp phòng tránh tai nạn thương tích thường gặp ở trẻ em, cụ thể như sau:

1. Đối với tai nạn đuối nước:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em, nhưng phần lớn chủ yếu vẫn là do sự lơ là, chủ quan của các bậc phụ huynh, chưa giám sát chặt chẽ con trẻ hoặc thiếu người trông coi, chăm sóc, để trẻ tự do đi lại, chơi đùa gần các khu vực có ao, hồ... Ngoài ra, những dụng cụ chứa nước trong gia đình như lu, vại, bể chứa nước… không có nắp đậy cũng là nguyên nhân gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra và không để trẻ tử vong do đuối nước cần thực hiện một số biện pháp sau đây:

Chỉ đưa trẻ đi bơi ở các hồ bơi bảo đảm an toàn và có nhân viên cứu hộ giám sát; Trẻ em khi bơi phải được người lớn giám sát thường xuyên. Nhắc nhở trẻ không được đi tắm, bơi ngoài sông, suối mà không có người lớn biết bơi đi kèm. Không chơi, đùa nghịch quanh ao, hồ nước, hố sâu, hố vôi đang tôi, để tránh bị ngã. Đối với các công trình xây dựng nên lấp kín các hố, rãnh nước sau khi sử dụng. Nên có người lớn đưa đi học trong mùa mưa lũ, đặc biệt khi phải đi qua các khu vực ngập úng.

2. Đối với tai nạn thương tích do ngã:

Nguyên nhân chủ yếu là do trẻ với đồ dùng, đồ chơi trên giá cao; ngồi trên bậu cửa sổ, lan can không có tay vịn; chơi những trò chơi không an toàn; chạy nhảy, đuổi nhau, leo cây, trèo cầu thang… Để phòng chống tai nạn thương tích do ngã, các bậc phụ huynh và người trông giữ trẻ cần lưu ý:

Đảm bảo các bậc thềm, bậc cầu thang tạo điều kiện cho trẻ đi dễ dàng. Sắp xếp đồ đạc trong nhà hợp lý, không để vướng đường trẻ hay đi lại. Bọc cạnh, mép nhọn của bàn, ghế, đồ vật bằng các miếng cao su, nhựa. Làm lan can (cầu thang, ban công), tay vịn cầu thang, lắp chấn song cửa sổ, làm cửa chắn cầu thang an toàn

Luôn giữ sàn nhà, nhà tắm, sân… (những nơi sinh họat của trẻ) khô ráo, không trơn trượt, không mấp mô; không đi chân ướt vào sàn nhà. Không để đồ dùng,

đồ vật của trẻ ở những nơi quá cao trẻ không với tới được. Giáo dục con trẻ tránh các trò chơi nguy hiểm: nhảy từ trên cao, đuổi nhau chơi đùa ở những chỗ nguy hiểm, các trò như nhảy ngựa...

3. Đối với tai nạn thương tích do Điện giật:

Nguyên nhân dẫn đến tai nạn thương tích do điện giật thường do vô ý chạm phải vật mang điện; sử dụng các dụng cụ, thiết bị điện có các bộ phận cách điện bị hỏng, dây điện đứt rơi vào người.Hoặc do phóng điện như: Trèo lên cột điện cao thế ngoắc điện, lấy sào chọc dây điện cao thế, đến quá gần trạm biến thế điện cao thế…

Đảm bảo các thiết bị điện trong gia đình đều an toàn, tuyệt đối không dùng dây điện trần (không có vỏ bọc nhựa) để mắc điện trong nhà, không dùng dây điện có phích cắm cắm trực tiếp vào ổ cắm. Để nguồn điện ở chỗ trẻ nhỏ không với được, dùng chắn điện an toàn, lấy băng dính bịt kín những ổ điện ít dùng đến.

Giáo dục trẻ không sờ tay vào ổ cắm. Ghi biển báo những dấu hiệu nguy hiểm nơi có nguy cơ gây ra điện giật. Nhắc nhở trẻ tránh xa nơi dây điện đứt rơi xuống, đặc biệt khi trời mưa thì không nên nấp dưới các gốc cây to/cao... Giáo dục trẻ em ý thức tuân thủ an toàn dưới hành lang điện (không trèo lên cột điện cao thế ngoắc điện, không lấy sào chọc dây điện, không câu móc điện bừa bãi, không xây nhà cao gần đường điện cao thế).

4. Đối với tai nạn thương tích do Bỏng:

Nguyên nhân gây bỏng thường xảy ra khi phích nước sôi, đồ ăn nóng để ở trong tầm với hoặc lối đi của trẻ... hoặc do người lớn không chú ý hoặc trẻ nghịch ngợm, đốt lửa sưởi, đốt rơm rạ, đánh đổ dầu xăng gây bắt lửa… Để phòng tránh tai nạn thương tích do bỏng cho trẻ, các gia đình cần lưu ý:

Bố trí bếp nấu ăn hợp lý, để bếp lò phẳng, cao ngoài tầm với hoặc có vách ngăn không cho trẻ nhỏ tới gần. Không để đồ vật đựng nước nóng trong tầm với trẻ em (nồi canh, phích nước, vòi nước nóng, bàn là đang nóng, ống bô xe máy ...).. Hướng dẫn trẻ có kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích do bỏng.

Bảo vệ và chăm sóc trẻ em không chỉ là trách nhiệm, mà còn thể hiện tình cảm của người lớn dành cho trẻ em. Mỗi gia đình, cá nhân hãy cùng chăm lo, bảo vệ trẻ em, góp phần phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em.

Bản tin Tuyên truyền Măng non đến đây là hết rồi. Thay mặt cho Liên đội, chúng em xin kính chúc các thầy cô và các bạn có 1 tuần học tập và làm việc thật hiệu quả.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Gương mặt tiêu biểu
Sổ liên lạc điện tử
Liên kết website