BÀI TUYÊN TRUYỀN TIÊM VẮC XIN PHÒNG TRÁNH BỆNH CÚM MÙA

Kính thưa: Quý thầy cô giáo cùng các em học sinh thân mến, Hiện nay tình hình thời tiết lúc giao mùa có nhiều thay đổi . Đặc biệt trong thời tiết chuyển mùa đông - xuân nguy cơ mắc bệnh cúm càng cao, lây lan thành dịch bệnh càng nhanh hơn. Để tăng cường miễn dịch và chủ động phòng bệnh tích cực tránh lây lan tạo thành dịch thì biện pháp nào là hiệu quả nhất chúng ta cùng tìm hiểu nhé
- Theo Cục Y tế dự phòng, bệnh cúm mùa là bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính chủ yếu do các chủng virus cúm A(H3N2), cúm A(H1N1), cúm B và cúm C gây ra. Bệnh xảy ra hàng năm, thường vào mùa đông xuân. Bệnh có thể lây lan qua hắt hơi, ho khạc và tiếp xúc trực tiếp với các đồ vật bị nhiễm virus sau đó làm lây nhiễm qua đường mũi họng.
+ Đặc trưng của cúm mùa là khởi phát đột ngột với sốt cao, ho (thường là ho
khan), đau đầu, đau cơ và đau khớp, khó chịu ( cảm thấy không được khỏe)

+ Thời gian ủ bệnh được biết từ khi nhiễm đến khi bị bệnh là khoảng 2 ngày.
+ Cúm mùa lây lan rất nhanh và dễ dàng vì khi một người bị cúm ho các hạt
nhỏ bị nhiễm bắn vào không khí và người khác hít chúng vào và trở nên phơi
nhiễm.Virus cũng có thể lây lan qua tay bị nhiễm virus. Để ngăn ngừa sự lan truyền bệnh mọi người phải che mũi và miệng bằng các giấy mềm khi ho, và rửa tay đều đặn.
+ Do bệnh cúm mùa thường tiến triển thường lành tính, có nhiều biểu hiện nhẹ với các triệu chứng rất phổ biến như sốt, ho dai dẳng trong vài ngày nên nhiều người chủ quan cho rằng bệnh sẽ tự khỏi nên không đến cơ sở y tế khám. Chính vì sự chủ quan không điều trị hoặc điều trị quá muộn, đã khiến cho bệnh cảm cúm chuyển nặng, gây biến chứng nguy hiểm dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp
+ Bệnh trở nên đặc biệt nguy hiểm đối với những người có sức đề kháng kém như phụ nữ có thai, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh tim, phổi mạn tính,
mắc bệnh suy giảm miễn dịch…Bệnh có thể gây viêm phổi nặng, suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong
    Các cháu lứa tuổi nhà trẻ, mẫu giáo và tiểu học là nhóm đối tượng rất quan trọng trong lây truyền bệnh cúm.Khi trẻ mắc bệnh cúm, sẽ làm tăng thêm gánh nặng về chi phí chăm sóc y tế: khám, nhập viện, sử dụng kháng sinh và các thuốc khác do bội nhiễm đường hô hấp xảy ra sau khi virut cúm tấn công hệ miễn dịch.

Theo WHO, việc tiêm phòng vắc xin đã được chứng minh làm giảm 60% bệnh tật liên quan đến cúm, giảm tỉ lệ tử vong do cúm đến 70-80%. Ngay cả ở người khỏe mạnh, việc tiêm ngừa cúm làm giảm 70-90% nguy cơ mắc bệnh cúm. Do vậy các chúng ta nên đi tiêm phòng vắc xin cúm bất cứ khi nào khi cơ thể mạnh để cơ thể sinh kháng thể phòng chống cúm hiệu quả nhất. Vắc xin phòng Cúm mùa phòng cả 3 chủng vi rút ; A/H1N1, A/H3N2, và Cúm B đang lưu hành trên thế giới.

Hiện nay trên địa bàn thành phố Thái Nguyên để chủ động phòng chống dịch bệnh, giảm tỷ lệ mắc, biến chứng và tử vong do bệnh cúm, Trung tâm y tế TP Thái Nguyên đã triển khai kế hoạch số 717/KH - TTYT ngày 26 tháng 9 năm 2019 về việc tiêm vắc xin dịch vụ phòng bệnh cúm mùa trên toàn thể các xã phường trong thành phố. Các em học sinh tiểu học là đối tượng quan trọng dễ bị mắc bệnh và lây truyền bệnh cúm. Để tăng cường miễn dịch phòng bệnh được hiệu quả nhất cho con em mình phụ huynh nên chủ động đăng ký tiêm vắc xin cho các con tại các trạm y tế xã phường từ ngày 15/10/2019.

- Hy vọng sau buổi tuyên truyền ngày hôm nay , các em sẽ có thêm nhiều kiến thức về bệnh Cúm và biện pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh hiệu quả nhất là tiêm văc xin. Bài tuyên truyền của cô hôm nay xin được khép lại tại đây,cảm ơn các thầy cô và các em đã chú ý lắng nghe, chúc các thầy cô và các em có một sức khỏe tốt.